4 cập nhật MỚI NHẤT về kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

4 cập nhật MỚI NHẤT về kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

4 cập nhật MỚI NHẤT về kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

Dongnamgroup

Dongnamgroup
Dongnamgroup
logo
slogan
icon Hỗ trợ trực tuyến 0978.05.15.15
icon Email dongnamedu@gmail.com
4 cập nhật MỚI NHẤT về kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020

Chương trình kỹ năng đặc định được ban hành từ đầu tháng 4, mở ra một cột mốc quan trọng cho lao động có mong muốn được làm việc lâu dài ở Nhật. Tuy nhiên sau nhiều tháng triển khai, nhiều người vẫn mông lung khi các nguồn thông tin chưa được hé lộ như chi phí, cách thức đào tạo, địa điểm thi,… Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật 4 điểm mới nhất về kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020.

 

Trước những lợi ích to lớn mà chương trình kỹ năng đặc định mang lại cho lao động, nhiều môi giới đã lợi dụng điều này để lừa đảo, lấy tiền khiến lao động tiền mất mà không được tham gia. Vì vậy các bạn nên lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy từ các website chính thống nhé! Dưới đây là 4 cập nhật mới nhất về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản.

1.Nhật -Việt ký kết bản ghi nhớ về visa đặc định – dự kiến kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam để dự buổi lễ trao đổi bản ghi nhớ hợp tác chương trình visa kỹ năng đặc định. Hội nghị thảo luận về quyền lợi và nghĩa vụ của lao động khi tham gia chương trình này cũng như lựa chọn các công ty phái cử có đủ tiêu chuẩn tuyển lao động theo diện visa mới này.Đặc biệt là Chính phủ Nhật Bản đã nộp kế hoạch tổ chức kỳ thi và đang đợi chính phủ Việt Nam phê duyệt. Dự kiến vào cuối thu này, các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định của một số ngành nghề sẽ được tổ chức ngay tại Việt Nam. Đây chính là tin vui lớn dành cho lao động nước ta.

 

2.Quy định về kỳ thi kỹ năng đặc định

Thi tiếng Nhật N4: Ngoài JLPT tháng 7 và 12 hàng năm, sẽ có thêm kỳ thi tiếng Nhật Japan Foundation Test Basic (JFT). Kỳ thi tay nghề: Do các Bộ, ngành chủ quản Nhật Bản chủ trì xây dựng nội dung đánh giá. Hình thức thi: Làm bài thi trên máy tính và có thể biết kết quả ngay sau khi thi. Lệ phí thi: Cá nhân tự nộp phí để tham gia thi (hiện chưa có chi phí). Cách thức đăng ký: Tại Việt Nam: Nếu muốn đăng ký cả hai kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề thì người lao động phải thông qua công ty phái cử.

 

3.Công ty phái cử được tuyển lao động sang Nhật diện kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định là loại visa “chất lượng cao” vì vậy không phải công ty phái cử nào ở Việt Nam cũng có quyền được đưa lao động diện visa đặc định sang Nhật.

Điều này có nghĩa là không phải các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được bộ lao động cấp phép đưa lao động sang Nhật theo diện TTS thì có thể đưa lao động sang Nhật theo diện visa đặc định.

Vì vậy để lựa chọn được các công ty phái cử chất lượng, uy tín, Bộ lao động thương binh và Xã hội sẽ tổ chức buổi tuyển chọn để lựa được các công ty đáp ứng được các tiêu chí về năng lực, quy mô, độ uy tín, kinh nghiệm…

Tại thời điểm hiện tại, Bộ đã đưa ra quyết định tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản đã được cấp phép đều có thể đưa lao động sang Nhật diện visa kỹ năng đặc định.

4.Kỳ thi kỹ năng đặc định chắc chắn sẽ được tổ chức tại Việt Nam ?

Như các bạn đã thấy, các tín hiệu gần đây về chương trình kỹ năng đặc định ngày càng rõ ràng hơn đặc biệt là thông qua các sự kiến dưới đây mà chúng ta có thể khẳng định được 2020 sẽ có kỳ thi đặc định tại Việt Nam.

- Nhật - Việt ký kết bản hợp tác ghi nhớ MOC quy định rõ ràng các vấn đề về hồ sơ, thủ tục, điều kiện, đối tượng, quy trình thi tuyển,... vào tháng 07/2019, hé lộ kỳ thi đặc định sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào cuối năm 2020.

- Cuối tháng 10/2019, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã đưa ra biên bản hướng dẫn các đơn vị phái cử đưa người lao động sang Nhật diện visa đặc định. Theo đó thì tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này thì đều có thể tuyển lao động sang Nhật diện visa mới.

 

Trên đây là 4 cập nhật mới nhất về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2020. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Chúc thành công!

hotline Tư vấn miễn phí 0978.05.15.15